Không thể phủ nhận ngôi nhà riêng của bản thân là mơ ước của rất nhiều người Việt Nam. Cho dù là mua nhà hay xây nhà, để thiết kế và thi công nội thất đều cần một nguồn tài chính vững chắc. Bởi lẽ, dù mua nhà hay xây nhà đều cần sửa sang, hoàn thiện lại thiết kế và thi công theo đúng ý gia chủ. Chưa kể tới, đi cùng đó là rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình hoàn thiện.

Thiết kế và thi công, xây dựng một ngôi nhà cần chi phí lớn và tính toán chi tiết. Thế nên, “tiết kiệm” là từ khoá để có thể giảm thiểu sức ép tài chính cho quá trình xây dựng ngôi nhà mơ ước của mỗi người. Dưới đây, chúng tôi liệt kê 7 cách giúp bạn có thể tiết kiệm tiền thiết kế và thi công nội thất công trình nhà ở cho mình.

1. Chọn nhà thầu thiết kế và thi công uy tín

Quan trọng nhất khi thiết kế và thi công một công trình là lựa chọn nhà thầu uy tín, làm việc hiệu quả. Để có thể truyền tải hết tâm ý của gia chủ vào căn nhà, nhà thầu được lựa chọn cần có kiến thức vững chắc, hiểu và tôn trọng ý kiến gia chủ cũng như có nhiều kinh nghiệm. Khâu lựa chọn nhà thầu có thể tiết kiệm cho gia chủ rất nhiều tiền khi ngăn chặn, hạn chế được các vấn đề xảy ra như chất lượng công trình, rủi ro cơ bản trong thi công, cam kết thời gian sử dụng, không đúng ý tưởng gia chủ trao đổi ban đầu.

Chọn nhà thầu cũng cần một quyết định thông minh. Trong quá trình lựa chọn nên cân nhắc giữa kinh phí, chất lượng công trình và thời gian thiết kế và thi công. Cách tốt nhất để có thể quyết định nhà thầu một cách sáng suốt là tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc kiến thức về xây nhà.

Trong quá trình này, gia chủ không nên vội thoả thuận với bất kỳ nhà thầu nào khi chưa so sánh giá. Vì đôi khi so sánh giá sẽ giúp bạn nhìn thấy sự chênh lệch, và từ đó cũng có thể trao đổi vấn đề giảm giá ở một số điểm thiết kế và thi công, nhằm tiết kiệm chi phí. So sánh giá cũng tạo áp lực cho nhà thầu, bạn hiểu mức giá chung của thị trường sẽ làm nhà thầu tư vấn cắt giảm các chi phí không cần thiết và ưu đãi hấp dẫn.

2. Mở nhiều không gian thoáng trong nhà, tiết kiệm diện tích xây dựng

Khi diện tích nhà càng lớn thì chi phí thiết kế và thi công phải trả càng nhiều. Thay vì mở rộng diện tích nhà, chỉ cần mở rộng không gian trong nhà để có thể nhìn căn nhà rộng hơn. Khi bạn xây một bức tường để ngăn cách từng phòng, ngay cả khi ngôi nhà trông cân đối, nó sẽ làm ngôi nhà trông ít không gian hơn. Nhưng nếu được tư vấn thiết kế và thi công để có thể bớt các vách ngăn phòng một cách hợp lý, ngôi nhà sẽ có không gian trống, kết nối với nhau. Từ đó, ngôi nhà sẽ tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái hơn. Đồng thời, bạn tiết kiệm được một phần chi phí trong chia phòng.

thiet-ke-va-thi-cong-noi-that
Thiết kế và thi công nội thất nhà tối giản

Một típ nhỏ cho bạn là sử dụng các tấm gương lớn sẽ giúp căn nhà rộng rãi mà không cần tăng diện tích. Tuy nhiên, sử dụng gương phải phù hợp và được tư vấn đặt đúng cách để không phạm phải các kiêng kị trong phong thuỷ nhà ở.

Như vậy, kích thước nhà càng lớn, càng phải trả nhiều tiền. Chúng ta có thể sử dụng ngay cách mở rộng không gian như trên để làm ngôi nhà lớn hơn. Một ngôi nhà thoải mái, thoáng mát, cân đối và rộng rãi với chi phí được tiết kiệm thì ngại gì không thử.

3. Thiết kế và thi công theo phong cách tối giản

Mặc dù một ngôi nhà với nhiều chức năng và nội thất sẽ giúp tăng sự sang trọng, nhưng đi kèm với đó là ngân sách xây dựng, thiết kế tăng lên đáng kể. Ngoài ra, sẽ có các thiết bị hoặc thiết kế dư thừa, ví dụ xây dựng một căn phòng ở gầm cầu thang nếu không cần thiết.

Các cách để tăng sự sinh động, mỹ quan cho căn nhà mà các kiến trúc sư sử dụng được kể đến như sử dụng cầu thang gỗ chắc chắn thay vì bê tông. Ngoài việc giảm thiểu chi phí, nó còn giúp ngôi nhà trông thoáng hơn. Các thiết bị trong gia đình được thiết kế theo phong cách tối giản sẽ tạo cảm giác ấm cúng và đẹp mắt mà không cần quá nhiều chi tiết, giúp tiết kiệm cho quá trình đầu tư của bạn.

4. Tham gia vào quá trình xây dựng

Tham gia xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình bằng cách tự làm các khâu có thể làm để tiết kiệm chi phí. Đây là cơ hội để tạo ra các hoạt động tập thể gia đình như dựng hàng rào gỗ, sơn phòng hay tự đóng đồ nội thất. Cách này không chỉ tiết kiệm tiền xây dựng mà còn tiết kiệm chi phí nội thất, kèm theo là phần thưởng đáng nhớ với kỉ niệm đẹp, ý nghĩa cho cả gia đình.

5. Lựa chọn vật liệu, chất liệu nội thất tối ưu

Trong xây dựng, vật liệu và chất liệu nội thất là những điều quan trọng nhất. Để tiết kiệm, bạn nên tham khảo ý kiến nhà thầu thường xuyên cũng như tư vấn giá cả. Thông thường, nhà thầu sẽ đem lại mức giá hợp lý hơn là tự mua. Vì họ đã có các đầu mối cung cấp vật liệu cũng như thiết bị nội thất.

Đặc biệt, các triển lãm sản phẩm thiết bị nội thất và xây dựng là nơi bạn nên tham gia khi có ý định xây dựng nhà cửa. Những nơi triển lãm đem lại cho ta một thiết kế đẹp mắt với giá cả tối ưu, tiết kiệm.

Tuy nhiên, cách này sẽ có thể gây ra sự mệt mỏi cho bạn khi phải lo lắng rất nhiều vấn đề và tìm hiểu khía cạnh liên quan. Nhưng cách này lại có thể kiểm soát được chi phí một cách chắc chắn nhất. Chưa kể tới, khi kiểm soát vật liệu, độ an toàn và chất lượng xây dựng của căn nhà tăng lên đáng kể so với việc không quan tâm tới.

6. Thay đổi vật liệu, thiết kế và thi công ngay lập tức nếu có lựa chọn an toàn hơn

Phần lớn các vật tư xây dựng, thiết kế và thi công nội thất được xác định ngay từ ban đầu. Các sản phẩm được lựa chọn thường mang đặc tính sẵn có, dễ thanh toán. Thế nhưng, có một số vật liệu tốt hơn, giá có thể đắt hơn và thời gian sử dụng lâu dài, ít sửa chữa là điều nên cân nhắc để áp dụng.

Một số nhà thầu uy tín sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm bền bỉ, mà giá cả có thể sẽ cao hơn, làm tăng ngân sách xây nhà. Khi nhìn ở một khía cạnh sử dụng lâu dài, các vật liệu này giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa cũng như an toàn cho cả gia đình, thì nên xem xét kỹ lưỡng. Chính vì vậy, nhà thầu đưa ra các phương án thay đổi vật liệu trong thiết kế và thi công, gia chủ là bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như ý kiến các chuyên gia để đưa ra quyết định sáng suốt.

7. Tái sử dụng vật liệu cũ có sẵn cho thiết kế và thi công nội thất

Đối với những ngôi nhà được xây mới hay sửa chữa lại, một lời khuyên là không nên vứt bỏ những vật liệu cũ có sẵn mà không kiểm tra trước. Cách tận dụng các vật liệu cũ giúp tiết kiệm rất nhiều tiền. Một số ý kiến cho rằng sử dụng toàn bộ đồ mới sẽ bền hơn. Đúng vậy, nhưng trong quá trình xây dựng, áp lực tài chính sẽ làm căng thẳng và mệt mỏi cho chủ nhà. Tái sử dụng vật liệu có sẵn bằng cách tân trang hoặc trang trí thêm một chút sẽ đem lại sự độc đáo cho căn nhà.

Kết luận

Ông bà xưa thường nói, xây nhà dựng vợ cưới chồng là việc trọng đại của cả đời người. Thế nên, tuy phải tiết kiệm chi phí cho thiết kế và thi công ngôi nhà mơ ước, bạn cũng đừng quên đến sự bền bỉ và ổn định của ngôi nhà. “An cư lạc nghiệp”, ngôi nhà an toàn mang lại những năng lượng tích cực vô hình mà chính ông bà xưa đã đúc kết được. Các bước cân nhắc giữa tiết kiệm hiện giờ và tiết kiệm trong một thời gian dài là bài toán nan giải. Vậy nên, khi thi công xây dựng và thiết kế nội thất, tìm hiểu, tham khảo, chất lượng, tiết kiệm là các tiêu chí hàng đầu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0839 303 889